Xử lý ảnh, thị giác máy tính và các mối quan hệ của chúng

Thực sự mà nói thì việc tìm kiếm từ khóa “xử lý ảnh” hay “xử lý hình ảnh” trong tiếng việt sẽ ra phần lớn là các bài viết về cách hậu kỳ 1 bức ảnh. Hiếm hoi lắm mới thấy ra được một bài về chuyên ngành này. Do vậy mà đôi khi tôi không biết nên sử dụng như nào cho đúng mà thân thiện :)) Nhiều người hỏi tôi đại loại như: “Anh đang học ngành gì vậy”, tôi hay có thói quen dùng tiếng việt hơn là chêm tiếng anh vào (người ta lại bảo mình ra vẻ :v) nên sẽ trả lời “xử lý hình ảnh”. Và tất nhiên chủ đề của câu chuyện sẽ đại loại như: “Ô thế chắc anh giỏi photoshop lắm nhở”, “Chắc sau về anh mở studio à” :3 Tôi cũng chả biết trả lời sao, vậy là từ đó ai hỏi tôi tương tự như trên, tôi đều trả lời là “học về nhận dạng” =)) Nghe nó có vẻ gì đó rất hình sự, trang nghiêm và học thuật :v Mặc dù nó chỉ là một phần của xử lý ảnh và thị giác máy tính mà thôi.

Và nếu để tóm lược một cách dễ hiểu về xử lý ảnh (Image Processing), thị giác máy tính (Computer Vision) thì chỉ cần hiểu nôm na như sau:

– Xử lý ảnh: làm việc gì đó trên một bức ảnh để nhận được đầu ra mong muốn. Giả sử như: nén ảnh (Image Compression), giảm nhiễu (Noise Reduction), nâng cao tương phản (Contrast Enhancement)…

– Thị giác máy tính: là tập hợp của các bước thu nhận, xử lý và mô tả lại bức ảnh từ một bức ảnh mang tính vật lý thành các thông tin số hóa khác dưới dạng đặc trưng (feature) để giúp cho các bước như nhận dạng, phân tích… Một số thành phần trong thị giác máy tính: theo vết (Tracking), phát hiện (Detection), nhận dạng (Recognition)….

Và quan hệ của chúng ra sao? Chỉ 1 bức hình sau là đủ:

computer_vision

 

Mối quan hệ giữa xử lý ảnh, thị giác máy tính và học máy cùng các thành phần khác. Hình ảnh được lấy từ wikipedia

One thought on “Xử lý ảnh, thị giác máy tính và các mối quan hệ của chúng

  1. Em chào anh,
    Gần đây em mới tìm hiểu về xử lý ảnh và thị giác máy tính. Em thấy lĩnh vực này rất hay nhưng cũng rất khó, em chưa biết nên bắt đầu từ đâu và phải học những gì. Anh có thể chia sẻ một số kinh nghiệm cũng như các tài liệu khi mới bắt đầu học về lĩnh vực này được không ạ?
    Em cảm ơn anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *